THEGIOICAUCA Thẻo câu đầm (Sưu tầm ) - Tư vấn Cần - Máy - Phụ kiện - Sửa Cần
Thẻo câu đầm (Sưu tầm ) - Tư vấn Cần - Máy - Phụ kiện - Sửa Cần
 • Tên thành viên:   Ghi nhớ
  Mật khẩu:
  Login with a social network:

  • Nội qui chuyên mục
  Quy định về chuyên mục tư vấn.

  1. Tiêu đề phải rỏ ràng không ghi chung chung như: " Cần tư vấn máy câu " hoặc " Nhờ anh em tư vấn " mà bạn cần phải ghi rõ nội dụng như: " Cần tư vấn máy câu cá tra hoặc " Cần Tư vấn máy shimano Siena "....

  2. Các Cửa Hàng Đồ Câu ngoài phạm phi của THEGIOICAUCA.COM không được phép đăng bài liên hệ mua bán trong chuyên mục này. Hoặc tư vấn về sản phẩm của CH tại bài viết tư vấn. Bài viết vi phạm sẽ bị xóa mà không cần báo trước.

  3. SỐ ĐIỆN THOẠI CẦN TƯ VẤN NHƯ SAU:


  HOÀNG NHÂN.: 0909.64.1978


  Tạo chủ đề mới Gửi bài trả lời
   Bài viết mới Thẻo câu đầm (Sưu tầm )
  Đã gửi: 23 Tháng 11 2011, 13:39 
  Tìm kiếm:
  Hình đại diện của thành viên  Ngoại tuyến

  Thành Viên Cấp 3

  Thành Viên Cấp 3

  Ngày tham gia: 01 Tháng 4 2011, 12:52
  Bài viết: 74
  Số Điện Thoại: 0938873328
  Bạn ở khu vực:: Quận 1
  Họ Và Tên: Ngọc Hải
  Tham gia đóng Quỹ: Không
  Đã cảm ơn: 47
  Được cảm ơn: 37 lần trong 14 bài viết

  Câu cá chẽm


  Chẽm ăn cách mặt nước khoảng từ 1- 2m (có khi ăn đáy),
  mồi sống (tôm đất, tôm thẻ, tôm sú, cá đối, cá đục, cá kèo….),
  tôm nên móc lưỡi vào đốt thứ 3 – tính từ đuôi - của con tôm (móc lưỡi tránh đường chỉ lưng của con tôm nếu móc trúng tôm mau chết),
  đối với cá thì các bạn có thể móc vào miệng cá hoặc đuôi cá (khi móc mồi bằng cá nên xài lưỡi lớn hơn).

  Thẻo câu chẽm: Có thể làm bằng cáp, bằng dây cước (dây thường hoặc tàng hình, đơn hoặc xoắn đôi), câu bằng dây cước tôm bơi linh hoạt hơn nhưng dễ đứt nếu không kịp dựng cần ngay và căng dây liên tục khi thu dây. Cáp thì khó đứt nhưng thường làm tôm bơi không được khỏe, mau mệt nên khg hấp dẫn cá lắm. Có 1 loại cáp 7x7 (tức là 49 sợi cáp nhỏ bện lại - khác với loại thông thường 1x7 sợi mà các bạn thường gặp) thì rất mềm và đàn hồi tốt.

  Set-up 1 đường câu chẽm:

  Cách thứ 1:

  Nếu tính ự từ máy ra là hạt chặn, phao (phao bom cá mè) , chì xuyên tâm (từ 5gr-30gr tùy dòng chảy, ném xa hay gần và thói quen của người câu), móc khóa sau đó là thẻo câu (thẻo dài khoảng 70cm), từ hạt chặn đến lưỡi câu từ 1m đến 2 m tùy địa hình điểm câu. Cách này phù hợp câu nước yên hoặc câu ngay đầu vệt nước, ưu điểm là thẻo câu gọn nhẹ, set-up đơn giản, tôm bơi linh hoạt…. Nhược điểm là hay bị trôi nên không nên áp dụng khi câu chỗ nước chảy, gió lớn và câu bằng mồi cá .

  Cách thứ 2:

  Thẻo câu chữ T, set-up như sau: hạt chặn, phao (có cũng được mà khg có cũng được), móc khóa, thẻo câu dùng chữ T bằng inox, phần dài nối với thẻo câu chẽm (thường được làm ngắn hơn – dài khoảng 30-40cm), hai phần ngắn được nối 1 phần với đường câu chính và 1 phần với chì. Cách căn độ sâu của loại này ngược với 2 cách còn lại, 2 cách còn lại canh từ trên phao xuống còn cách này canh từ đáy đầm lên, càng muốn nổi thì khoảng cách dây chì nối với chữ T càng dài. Ưu điểm là tính ổn định rất cao, không bị cuốn theo dòng chảy, một ưu điểm khác là do có sức căng của cục chì dằn nên cá có ăn mà ta không kịp đóng cũng dễ dính hơn . mặt khác nếu đầm sâu hơn 3m thì cũng rất khó ném cần (nếu canh dây chì 2 m để tôm bơi ở khoảng 1 m nước).

  Cách thứ 3:

  Cách này tổng hợp 2 cách trên. Như cách set-up 1 đường câu cá mè, bao gồm: chì neo : chì 20-30gr xuyên tâm, lỗ to có thể chạy qua hạt chặn, hạt chặn, phao bom, chì dằn (chì tròn xuyên tâm từ 5-20gr) móc khóa và đến thẻo câu giống như cách 1. Ưu điểm của đường câu này giống như những ưu điểm của cách số 1 và do có cục chì neo nên không bị trôi như cách số 1, nhược điểm là do có 2 cục chì nên trọng lượng chì lớn nên chỉ thích hợp với các cần tương đối lớn (có lure wt. >40gr),

  Về lưỡi câu dùng chinu số 4-5, hoặc số 6-7.

  Câu cá Tráp:
  Hình ảnh

  Câu tay: canh phao, thẻo gần y như câu tay kiểu Đài loan, nên xài phao lớn hơn và chì nặng hơn 1 chút, thẻo câu so le 2 lưỡi (lưỡi câu chinu số 3, thẻo câu 1 dây dài 30 và 1 dây dài 34 cm – nếu dây thẻo dài quá sẽ rối, ngắn quá thì không nhạy –nếu câu bằng tôm sống bạn chỉ nên mắc 1 con tôm chung 2 lưỡi, mắc 2 con tôm sống dễ bị rối), thẻo này có thể câu bằng mồi bột hoặc tôm chết cắt miếng hoặc lòng gà, vịt. Nếu câu bằng tôm sống thì 1 lưỡi móc vào đốt thứ 3 từ đuôi lên, 1 lưỡi móc sát phần đầu tôm (móc thẻo dài vào phần đầu tôm, thẻo ngắn vào phần đuôi tôm). Ngoài ra, có thể dùng thẻo câu 2 – 3 lưỡi trên cùng 1 dây để móc tôm sống. Với kiểu câu tay, có thể không dùng phao mà chỉ cần thấy nó nhíu cần là đánh. Tuy nhiên, khi câu tay ở đầm nên xài cần dài (>5.4m), vì có khi phải vươn ra xa và nếu có gặp đầm sâu (>3m) thì bạn vẫn có đủ dây để câu.

  Câu máy: bạn chỉ cần set-up theo thứ tự chì xuyên tâm (5-30gr tùy dòng chảy, vị trí ném, cần câu của bạn hay đơn giản chỉ vì thói quen), móc khóa. Thẻo câu và mồi câu có thể dùng như trong cách câu tay, đường câu của bạn chỉ bao gồm móc khóa vì trong thẻo đã có chì , cách này hữu hiệu khi móc cả hai con tôm sống sẽ không bị rối, ngoài ra nếu đầm có lớp sình non dày, nếu bạn xài mồi bột hay mồi tôm chết, lòng gà vịt….sẽ khg bị chìm mồi, hai thẻo đỡ xoắn vào nhau…..
  Với cách này câu được các loại cá khác trong đầm như ngát, mú, hồng, thậm chí cá chẽm.

  Câu cá Đục:
  Hình ảnh
  Cá đục trúng luồng cá có thể giựt được với tốc độ kinh khủng. Cá đục thường ăn tôm chết bóc vỏ cắt nhỏ, trùn biển, hà đen và hà đỏ. Nói chung là cá đục dễ ăn, hầu như mồi gì cũng xơi ,trùn biển là nhạy nhất nhưng hơi mất công và đắt.
  Câu tay: Giống như câu tay cá tráp, thẻo cũng như vậy, cũng có thể có phao hoặc không phao. Lưỡi câu thì bạn nên xài lưỡi nhỏ đai dài.
  Câu máy: Ở vùng biển thì thẻo câu cá đục nhạy nhất là chì, móc khóa, thẻo câu dài 1-1.5m (khoảng 3-7 lưỡi) không chì, vì mồi sẽ “phất” kích thích con cá đục. thẻo câu kiểu này dễ rối, quấn vào dây chính khi quăng nhất là trong đ/k gió biển.
  Ở đầm xài thẻo 3-5 lưỡi, khoảng cách các lưỡi 20-30 cm, phần dây từ dây thẻo chính ra các nhánh lưỡi thường dài khoảng 15cm (dài quá dễ rối, ngắn không nhạy), chì dưới cùng (nên xài chì hỏa tiễn hoặc chì hình thang có móc trên – chì khoảng 20 – 50 gr tùy cần, tùy cách câu và con nước). Tuy nhiên đi câu đầm thường xài thẻo gồm 2 trên, 1 dưới chì với chì hình phễu nặng khoảng 10-30gr.
  Thẻo câu cá đục xoắn đôi dây và buộc chữ T cho thật kỹ để bảo đảm dây nhánh vuông góc với dây thẻo chính. Có người thì tóm lưỡi trực tiếp vào dây nhánh đã xoắn đôi, có người thì buộc lưỡi riêng sau đó buộc vào dây nhánh. Riêng tôi thì xỏ trực tiếp lưỡi vào dây nhánh xoắn đôi vì cá đục mà câu bằng cần máy rất hay bị nó nuốt lưỡi, con nào vào nông thì mình cầm dây kéo mạnh ra luôn, con nào nuốt sâu quá thì mình dùng kéo y tế giải phẫu thẩm mỹ cho em nó ngay. Do tầng suất ăn của cá đục rất lớn nên bạn liên tục phải kéo căng dây để gỡ cá khiến cho dây thẻo nhánh của bạn bị quăn tít sau 20-30 lần gỡ cá khiến bạn phải thay thẻo khác. Nếu bạn xoắn dây sẽ chống được tình trạng trên.
  Thẻo câu đục và tráp nên dùng dây fluorocarbon hoặc fluorocarbon coating vì mình dây cứng, dây hầu như ít bị xoăn vì nếu có xoăn ta kéo mạnh là gần như thẳng lại, chính nhờ dây cứng nên làm thẻo rất vuông vắn và đẹp.
  Hình ảnh
  Kinh nghiệm câu đầm:
  Hình ảnh
  Đối với chẽm, cách câu số 1 nếu ngồi thuyền, 1 cần và chỉ chuyên me chẽm, nếu câu bờ hoặc câu nhiều cần thì tôi chọn cách số 3. Cách số 2 theo tôi thích hợp với câu nhiều (rất nhiều) cần, câu qua đêm … sẽ phù hợp nhất.
  Với cá chẽm: Hiện nay, nếu chọn cách câu số 1, nên xài phao ISO 2.0 hay 3.0, đây là phao xuyên tâm, có trọng lượng khoảng 15 gr và thiết kế khí động học nên ném rất xa (không cần chì), tôi đã thử ném (không mồi, không chì) với cần PG và máy D-sock 1000 thì hết nồi dây 21 (tức là khoảng 70-80m). Ngoài ra phao này ít bị tác động của dòng chảy và sóng, tự tìm và ổn định ở vị trí có vùng xoáy, dợn …nên rất thích hợp cho kiểu câu này. Phao thiết kế có thể cắm light-stick (loại 2.9 ly) để câu đêm.
  Đối với tráp, câu thẻo 2 tầng, chì giữa móc hai con tôm hoặc thẻo kiểu câu đài, chì khoảng 15 gr. Nếu gặp luồng cá, nên cầm cần on-line, lịch kịch là đóng liền thì xác suất ghi bàn cao hơn. Câu cá đục, nghe lịch kịch các bạn giựt nhẹ, chờ nó lịch kịch đủ 3 phát hãy kéo lên, 3 lưỡi 3 em là chuyện bình thường. Với cá tráp, nó có cách ăn rất quái, phát đầu nếu giựt thì còn nguyên con tôm, phát thứ 3 thì còn cái lưỡi, chỉ có phát thứ 2 là có cả cá lẫn lưỡi. Đục thì dùng thẻo 3 lưỡi, 2 trên 1 dưới chì 15 gr.
   Xem thông tin cá nhân Gửi email  
   Đầu trang
  Những thành viên đã cảm ơn canuoc vì bài viết này:
  HOANGNHAN, LEANHTUAN, quocduy357, QUYENPVFCCO, TUANNAM, yamakasi
   Bài viết mới Re: Thẻo câu đầm (Sưu tầm )
  Đã gửi: 23 Tháng 11 2011, 14:16 
  Hình đại diện của thành viên  Ngoại tuyến

  CHAM3D

  CHAM3D

  Nhân chi sơ tính bản thiện ! ... ?

  Ngày tham gia: 04 Tháng 10 2011, 07:46
  Bài viết: 1742
  Số Điện Thoại: 0933397577
  Bạn ở khu vực:: Quận Bình Thạnh
  Họ Và Tên: Nguyễn Tuấn Nam
  Năm Sinh: 1975
  Tham gia đóng Quỹ: Không
  Đã cảm ơn: 327
  Được cảm ơn: 333 lần trong 193 bài viết
  Hay hay ! Nhưng mình nghĩ cách làm thẻo này chỉ câu ở những vùng nước sâu thôi chứ mang ra đầm Cần Giờ nước có 0.5 - 1 m thì mắc Tràm ráo ! Thank's !
   Xem thông tin cá nhân Gửi email  
   Đầu trang
   Bài viết mới Re: Thẻo câu đầm (Sưu tầm )
  Đã gửi: 28 Tháng 4 2013, 21:16 
  Hình đại diện của thành viên  Ngoại tuyến

  Thành Viên Mới

  Thành Viên Mới

  Ngày tham gia: 27 Tháng 4 2013, 21:59
  Bài viết: 7
  Số Điện Thoại: 0975810618
  Bạn ở khu vực:: Đồng Nai
  Họ Và Tên: nguyễn văn bình
  Năm Sinh: 1981
  Tham gia đóng Quỹ: Không
  Đã cảm ơn: 0
  Được cảm ơn: 0 lần trong 0 bài viết
  thời ông bà mình ngày xưa chỉ cần 1 cây tre tầm vông,1 sợi nhợ,1 lưỡi câu là bện dc 1 em chẻm rồi, vì ngày xưa cá dày. còn bây giờ thi.... #:-S
   Xem thông tin cá nhân Gửi email  
   Đầu trang
   Bài viết mới Re: Thẻo câu đầm (Sưu tầm )
  Đã gửi: 28 Tháng 6 2013, 08:39 
  Hình đại diện của thành viên  Ngoại tuyến

  Thành Viên Cấp 1

  Thành Viên Cấp 1

  Ngày tham gia: 14 Tháng 6 2012, 14:38
  Bài viết: 19
  Đến từ: sông Ba xa xăm
  Số Điện Thoại: 0919277398
  Bạn ở khu vực:: Quận 10
  Họ Và Tên: con vịt trời
  Năm Sinh: 1969
  Tham gia đóng Quỹ: Không
  Đã cảm ơn: 6
  Được cảm ơn: 0 lần trong 0 bài viết
  Em nói thật với bác chủ thớt là em mới thấy bác là người đầu tiên làm cái thẻo câu đục với chì ở cuối thẻo vì em thấy người khác toàn móc chì ở đầu thẻo không à....tuy nhiên hồi xưa em cũng có câu với 2 bác có 2 trường phái khác nhau : bác thì làm chì cuối thẻo trong khi bác kia lại đầu thẻo, 2 bác cãi nhau nhặng xị cả lên, bác chì cuối thẻo thì nói làm vậy mới cảm nhận được cá ăn hay không chứ chì trên thì sự cảm nhận giảm đi rất nhiều do trọng lượng của chì......bác làm chì trên thì lại nói để chì trên là để định vị thẻo câu, cá ăn hay k thì biết ngay dù nhẹ - nặng, em là em gà mờ nên thấy 2 tiền bối cao niên cãi nhau cũng chả biết ai đúng sai, có điều thấy cả 2 bác ý bác nào cũng có cá.....chỉ có mình em câu kiểu Lã Vọng nên lốc toàn tập.........nản

  Tối qua thức lòi con mắt để làm 2 thẻo : chì trên và chì dưới, cuối tuần này (29-30/6) là em sẽ đi qua đèo Nước Ngọt để thử nghiệm xem thẻo nào linh nghiệm hơn, bácnào rảnh rỗi thì đi chung với em để làm trọng tài ạ.....em ở Vũng Tèo nha các bác

  0919.277.398..cám ơn và chúc cả nhà vui khỏe, bình an
   Xem thông tin cá nhân Gửi email  
   Đầu trang
   Bài viết mới Re: Thẻo câu đầm (Sưu tầm )
  Đã gửi: 12 Tháng 9 2014, 10:13 
  Hình đại diện của thành viên  Ngoại tuyến

  Thành Viên Mới

  Thành Viên Mới

  Ngày tham gia: 09 Tháng 9 2014, 16:19
  Bài viết: 9
  Số Điện Thoại: 0936366444
  Bạn ở khu vực:: Quận Bình Thạnh
  Họ Và Tên: Hiệp Sĩ Cưa Bom
  Năm Sinh: 1990
  Tham gia đóng Quỹ: Không
  Đã cảm ơn: 10
  Được cảm ơn: 3 lần trong 3 bài viết
  canuoc đã viết:

  Câu cá chẽm


  Chẽm ăn cách mặt nước khoảng từ 1- 2m (có khi ăn đáy),
  mồi sống (tôm đất, tôm thẻ, tôm sú, cá đối, cá đục, cá kèo….),
  tôm nên móc lưỡi vào đốt thứ 3 – tính từ đuôi - của con tôm (móc lưỡi tránh đường chỉ lưng của con tôm nếu móc trúng tôm mau chết),
  đối với cá thì các bạn có thể móc vào miệng cá hoặc đuôi cá (khi móc mồi bằng cá nên xài lưỡi lớn hơn).

  Thẻo câu chẽm: Có thể làm bằng cáp, bằng dây cước (dây thường hoặc tàng hình, đơn hoặc xoắn đôi), câu bằng dây cước tôm bơi linh hoạt hơn nhưng dễ đứt nếu không kịp dựng cần ngay và căng dây liên tục khi thu dây. Cáp thì khó đứt nhưng thường làm tôm bơi không được khỏe, mau mệt nên khg hấp dẫn cá lắm. Có 1 loại cáp 7x7 (tức là 49 sợi cáp nhỏ bện lại - khác với loại thông thường 1x7 sợi mà các bạn thường gặp) thì rất mềm và đàn hồi tốt.

  Set-up 1 đường câu chẽm:

  Cách thứ 1:

  Nếu tính ự từ máy ra là hạt chặn, phao (phao bom cá mè) , chì xuyên tâm (từ 5gr-30gr tùy dòng chảy, ném xa hay gần và thói quen của người câu), móc khóa sau đó là thẻo câu (thẻo dài khoảng 70cm), từ hạt chặn đến lưỡi câu từ 1m đến 2 m tùy địa hình điểm câu. Cách này phù hợp câu nước yên hoặc câu ngay đầu vệt nước, ưu điểm là thẻo câu gọn nhẹ, set-up đơn giản, tôm bơi linh hoạt…. Nhược điểm là hay bị trôi nên không nên áp dụng khi câu chỗ nước chảy, gió lớn và câu bằng mồi cá .

  Cách thứ 2:

  Thẻo câu chữ T, set-up như sau: hạt chặn, phao (có cũng được mà khg có cũng được), móc khóa, thẻo câu dùng chữ T bằng inox, phần dài nối với thẻo câu chẽm (thường được làm ngắn hơn – dài khoảng 30-40cm), hai phần ngắn được nối 1 phần với đường câu chính và 1 phần với chì. Cách căn độ sâu của loại này ngược với 2 cách còn lại, 2 cách còn lại canh từ trên phao xuống còn cách này canh từ đáy đầm lên, càng muốn nổi thì khoảng cách dây chì nối với chữ T càng dài. Ưu điểm là tính ổn định rất cao, không bị cuốn theo dòng chảy, một ưu điểm khác là do có sức căng của cục chì dằn nên cá có ăn mà ta không kịp đóng cũng dễ dính hơn . mặt khác nếu đầm sâu hơn 3m thì cũng rất khó ném cần (nếu canh dây chì 2 m để tôm bơi ở khoảng 1 m nước).

  Cách thứ 3:

  Cách này tổng hợp 2 cách trên. Như cách set-up 1 đường câu cá mè, bao gồm: chì neo : chì 20-30gr xuyên tâm, lỗ to có thể chạy qua hạt chặn, hạt chặn, phao bom, chì dằn (chì tròn xuyên tâm từ 5-20gr) móc khóa và đến thẻo câu giống như cách 1. Ưu điểm của đường câu này giống như những ưu điểm của cách số 1 và do có cục chì neo nên không bị trôi như cách số 1, nhược điểm là do có 2 cục chì nên trọng lượng chì lớn nên chỉ thích hợp với các cần tương đối lớn (có lure wt. >40gr),

  Về lưỡi câu dùng chinu số 4-5, hoặc số 6-7.

  Câu cá Tráp:
  Hình ảnh

  Câu tay: canh phao, thẻo gần y như câu tay kiểu Đài loan, nên xài phao lớn hơn và chì nặng hơn 1 chút, thẻo câu so le 2 lưỡi (lưỡi câu chinu số 3, thẻo câu 1 dây dài 30 và 1 dây dài 34 cm – nếu dây thẻo dài quá sẽ rối, ngắn quá thì không nhạy –nếu câu bằng tôm sống bạn chỉ nên mắc 1 con tôm chung 2 lưỡi, mắc 2 con tôm sống dễ bị rối), thẻo này có thể câu bằng mồi bột hoặc tôm chết cắt miếng hoặc lòng gà, vịt. Nếu câu bằng tôm sống thì 1 lưỡi móc vào đốt thứ 3 từ đuôi lên, 1 lưỡi móc sát phần đầu tôm (móc thẻo dài vào phần đầu tôm, thẻo ngắn vào phần đuôi tôm). Ngoài ra, có thể dùng thẻo câu 2 – 3 lưỡi trên cùng 1 dây để móc tôm sống. Với kiểu câu tay, có thể không dùng phao mà chỉ cần thấy nó nhíu cần là đánh. Tuy nhiên, khi câu tay ở đầm nên xài cần dài (>5.4m), vì có khi phải vươn ra xa và nếu có gặp đầm sâu (>3m) thì bạn vẫn có đủ dây để câu.

  Câu máy: bạn chỉ cần set-up theo thứ tự chì xuyên tâm (5-30gr tùy dòng chảy, vị trí ném, cần câu của bạn hay đơn giản chỉ vì thói quen), móc khóa. Thẻo câu và mồi câu có thể dùng như trong cách câu tay, đường câu của bạn chỉ bao gồm móc khóa vì trong thẻo đã có chì , cách này hữu hiệu khi móc cả hai con tôm sống sẽ không bị rối, ngoài ra nếu đầm có lớp sình non dày, nếu bạn xài mồi bột hay mồi tôm chết, lòng gà vịt….sẽ khg bị chìm mồi, hai thẻo đỡ xoắn vào nhau…..
  Với cách này câu được các loại cá khác trong đầm như ngát, mú, hồng, thậm chí cá chẽm.

  Câu cá Đục:
  Hình ảnh
  Cá đục trúng luồng cá có thể giựt được với tốc độ kinh khủng. Cá đục thường ăn tôm chết bóc vỏ cắt nhỏ, trùn biển, hà đen và hà đỏ. Nói chung là cá đục dễ ăn, hầu như mồi gì cũng xơi ,trùn biển là nhạy nhất nhưng hơi mất công và đắt.
  Câu tay: Giống như câu tay cá tráp, thẻo cũng như vậy, cũng có thể có phao hoặc không phao. Lưỡi câu thì bạn nên xài lưỡi nhỏ đai dài.
  Câu máy: Ở vùng biển thì thẻo câu cá đục nhạy nhất là chì, móc khóa, thẻo câu dài 1-1.5m (khoảng 3-7 lưỡi) không chì, vì mồi sẽ “phất” kích thích con cá đục. thẻo câu kiểu này dễ rối, quấn vào dây chính khi quăng nhất là trong đ/k gió biển.
  Ở đầm xài thẻo 3-5 lưỡi, khoảng cách các lưỡi 20-30 cm, phần dây từ dây thẻo chính ra các nhánh lưỡi thường dài khoảng 15cm (dài quá dễ rối, ngắn không nhạy), chì dưới cùng (nên xài chì hỏa tiễn hoặc chì hình thang có móc trên – chì khoảng 20 – 50 gr tùy cần, tùy cách câu và con nước). Tuy nhiên đi câu đầm thường xài thẻo gồm 2 trên, 1 dưới chì với chì hình phễu nặng khoảng 10-30gr.
  Thẻo câu cá đục xoắn đôi dây và buộc chữ T cho thật kỹ để bảo đảm dây nhánh vuông góc với dây thẻo chính. Có người thì tóm lưỡi trực tiếp vào dây nhánh đã xoắn đôi, có người thì buộc lưỡi riêng sau đó buộc vào dây nhánh. Riêng tôi thì xỏ trực tiếp lưỡi vào dây nhánh xoắn đôi vì cá đục mà câu bằng cần máy rất hay bị nó nuốt lưỡi, con nào vào nông thì mình cầm dây kéo mạnh ra luôn, con nào nuốt sâu quá thì mình dùng kéo y tế giải phẫu thẩm mỹ cho em nó ngay. Do tầng suất ăn của cá đục rất lớn nên bạn liên tục phải kéo căng dây để gỡ cá khiến cho dây thẻo nhánh của bạn bị quăn tít sau 20-30 lần gỡ cá khiến bạn phải thay thẻo khác. Nếu bạn xoắn dây sẽ chống được tình trạng trên.
  Thẻo câu đục và tráp nên dùng dây fluorocarbon hoặc fluorocarbon coating vì mình dây cứng, dây hầu như ít bị xoăn vì nếu có xoăn ta kéo mạnh là gần như thẳng lại, chính nhờ dây cứng nên làm thẻo rất vuông vắn và đẹp.
  Hình ảnh
  Kinh nghiệm câu đầm:
  Hình ảnh
  Đối với chẽm, cách câu số 1 nếu ngồi thuyền, 1 cần và chỉ chuyên me chẽm, nếu câu bờ hoặc câu nhiều cần thì tôi chọn cách số 3. Cách số 2 theo tôi thích hợp với câu nhiều (rất nhiều) cần, câu qua đêm … sẽ phù hợp nhất.
  Với cá chẽm: Hiện nay, nếu chọn cách câu số 1, nên xài phao ISO 2.0 hay 3.0, đây là phao xuyên tâm, có trọng lượng khoảng 15 gr và thiết kế khí động học nên ném rất xa (không cần chì), tôi đã thử ném (không mồi, không chì) với cần PG và máy D-sock 1000 thì hết nồi dây 21 (tức là khoảng 70-80m). Ngoài ra phao này ít bị tác động của dòng chảy và sóng, tự tìm và ổn định ở vị trí có vùng xoáy, dợn …nên rất thích hợp cho kiểu câu này. Phao thiết kế có thể cắm light-stick (loại 2.9 ly) để câu đêm.
  Đối với tráp, câu thẻo 2 tầng, chì giữa móc hai con tôm hoặc thẻo kiểu câu đài, chì khoảng 15 gr. Nếu gặp luồng cá, nên cầm cần on-line, lịch kịch là đóng liền thì xác suất ghi bàn cao hơn. Câu cá đục, nghe lịch kịch các bạn giựt nhẹ, chờ nó lịch kịch đủ 3 phát hãy kéo lên, 3 lưỡi 3 em là chuyện bình thường. Với cá tráp, nó có cách ăn rất quái, phát đầu nếu giựt thì còn nguyên con tôm, phát thứ 3 thì còn cái lưỡi, chỉ có phát thứ 2 là có cả cá lẫn lưỡi. Đục thì dùng thẻo 3 lưỡi, 2 trên 1 dưới chì 15 gr.

  cuối tuần định đi cần giờ câu chẽm vào buổ tối , mà kiếm tôm nhỏ không ra , tép đất , không biết có dễ chết kg nửa
   Xem thông tin cá nhân Gửi email  
   Đầu trang
  Tạo chủ đề mới Gửi bài trả lời

  Chủ đề trước |  Bài viết chưa xem đầu tiên | Chủ đề kế tiếp


  Đang trực tuyến

  Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào trực tuyến.33 khách.


  Bạn không thể tạo chủ đề mới.
  Bạn không thể trả lời bài viết.
  Bạn không thể sửa những bài viết của mình.
  Bạn không thể xóa những bài viết của mình.
  Bạn không thể gửi tập tin đính kèm.

  Chuyển đến:  


  Ngày thành lập: 05-06-2009 Thế Giới Câu Cá - Website thegioicauca.com -

  Giao Lưu - Trao Đổi - Chia sẻ thông tin - Miễn phí cho tất cả thành viên


  HOTLINE: 0909.64.1978 -

  HOTLINE QUẢNG CÁO: 0937.27.07.83 -

  HỖ TRỢ TÀI KHOẢN: 0916.841.383 -

  TƯ VẤN KỸ THUẬT CÂU: 0909.64.1978
  Flag Counter